Xe tải máy cơ và Xe tải máy điện khác nhau như nào ?

Nên mua xe tải ga cơ hay xe tải ga điện ?
 

Theo quy định mới của cục đăng kiểm thì tất cả các dòng xe tải sản xuất trong năm 2018 phải đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro IV.

Điều này đồng nghĩa với việc xe tải sử dụng ga cơ sẽ không còn được cấp phiếu chất lượng xuất xưởng.

Mà theo thói quen tiêu dùng hiện nay đa số người sử dụng đều thích sử dụng xe tải ga cơ hơn là xe tải ga điện. Vậy yếu tố nào dẫn đến thói quen đó.


 

Theo người sử dụng ở đây là các bác tài và chủ xe thì xe tải ga cơ dễ sử dụng, dễ sữa chữa, và phù hợp hơn với địa hình của nước ta.

Vì ga điện leo các cung đường đèo dốc hay các hầm mỏ không tốt bằng ga cơ.

Còn về xe tải ga điện theo như chủ xe đánh giá là hay hư vặt, hư rất khó sữa chữa và rất khó đoán bệnh. Chạy các cung đường đèo dốc hay hầm mỏ thì yếu và khó chạy. 
 

 

Xe tải ga điện có yếu không ?

Theo cơ chế hoạt động của xe tải ga điện thì lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt sẽ được phân tích từ các yếu tố cảm biến sau đó mới quyết định là phun bao nhiêu.

Chính vì thế lượng nhiên liệu sẽ cung cấp một cách chính xác và đầy đủ nhất cho nhu cầu thực tại của xe (không bị thừa nhiên liệu).

Và tất nhiên là xe sẽ hoạt động tốt trong điều kiện thực tại là đường đèo dốc hay hầm mỏ. Còn về xe yếu là do thói quen của các bác tài.
 

Hiện tại xe ở Việt Nam chủ yếu là ga cơ có nghĩa là điều khiển lượng phun nhiên liệu dựa theo độ mở của cánh bướm ga.

Khi tài xế đạp ga mạnh cánh bướm mở lớn lượng nhiên liệu xuống nhiều dẫn đến xe vọt lên.

Tuy nhiên lượng nhiên liệu sẽ bị dư thừa dẫn đến tiêu hao nhiên liệu. Nhưng do thói quen chạy xe cứ đạp ga là xe lên nên dần trở thành thói quen. 
 

 

Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của xe tải ga điện và xe tải ga cơ

Xe tải ga cơ:
 

Ưu điểm: giá thành có thể thấp hơn ( so với máy điện – động cơ điều khiển điện tử – cùng hãng).
Cân chỉnh, can thiệp dễ hơn do điều khiển bằng cơ khí, dùng ít cảm biến, ít xài hoặc không cần đến máy chẩn đoán, mà chỉ hãng mới có.

Sau này về lâu về dài sửa chữa nặng hay đại tu động cơ ở cơ sở ngoài dễ dàng hơn, mấy bác thợ máy xịn là ok.

Xe không kén nhiên liệu. Ưu điểm được các tài xế thích thú hơn đó là lên ga nhanh, đạp nhiêu lên nhiêu, nhồi ga dễ ( đặc biệt cho xe đi đường xấu, xe ben..)

Nhược điểm: Về sau này khó đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khí thải, xe khó tích hợp các công nghệ tiện lợi cho người lái mới như Cruise Control, báo bảo dưỡng…, để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu đòi hỏi cần chỉnh thường xuyên.

 

Xe tải ga điện
 

Hay còn được gọi là điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử: có chỗ là tại Việt Nam mình trước giờ khoái máy cơ hơn, sửa chữa dễ dàng.

Khi có bệnh thì phải có máy chẩn đoán hoặc thợ điện giỏi, với lại xe tải dùng máy điện giá thành xe sẽ cao hơn. Khi có lỗi cảm biến, thay thế cảm biến sửa chữa xong rồi phải xóa lỗi bằng máy chẩn đoán.
 

Tuy nhiên máy điện lại tiết kiệm nhiên liệu, dùng nhiên liệu hiệu quả do liên tục giám sát khí thải, công suất… và điều khiển phun tối ưu theo điều kiện vận hành của xe. Tích hợp nhiều công nghệ mà máy cơ không có được.

 

 

Xe tải ga điện có bền không?
 

Hầu hết nhiều ý kiến cho rằng xe tải ga điện có độ bền không tốt và hay hư hỏng vặt.

Nhưng xe ga điện lại hay thông báo mọi sự cố mặc dù vô cùng nhỏ, khá phiền phức nhưng nó sẽ giúp cho các bác an toàn hơn. 
 

Mà ở nước ngoài người ta đã sử dụng đến Euro V và Euro VI chính vì thế khi nhập về nước ta lưu hành tiêu chuẩn xăng dầu không đáp ứng được động cơ và dẫn đến hay bị hư vặt.

 

Xe tải ga điện có dễ sửa chữa
 

Xe tải ga điện sẽ dễ sữa chữa hơn xe tải ga cơ vì công nghệ ngày càng hiện đại.

Đối với các xe tải ga cơ chúng ta chỉ khắc phục bằng kinh nghiệm chứ chưa qua các công nghệ. Còn đối với các xe tải ga điện, khi có tình trạng hư hỏng xảy ra chỉ cầm cắm máy test vào sẽ biết chính xác lỗi là gì ở đâu và dễ dàng khắc phục triệt đễ.
 

Xe tải Ga điện bảo vệ môi trường

Xu thế hiện nay là bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta. Xe tải ga điện sẽ không bị thừa lượng xăng dầu phun vào buồng đốt chính vì thế lượng khói thải ra ít hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Quý anh chị em khách hàng có nhu cầu về xe tải ga điện và xe tải ga cơ liên hệ ngay Tổng kho xe tải theo số điện thoại. 0983 629 915 – 0986 388 885

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0986 388 885