Vì sao CSGT “cản trở” thanh tra ghi hình xe quá tải?

Vì sao CSGT “cản trở” thanh tra ghi hình xe quá tải?
– Trong quá trình làm nhiệm vụ ghi hình các xe quá tải “vượt mặt” trạm tuần tra kiểm soát của CSGT TP.Hải Phòng, tổ thanh tra giao thông (TTGT) đã bị lập biên bản làm việc do không mang theo kế hoạch công tác được phê duyệt.
Sáng nay (13/7), công an TP Hải Phòng chính thức thông tin về vụ việc được một số cơ quan báo chí đăng tải cho rằng, lực lượng CSGT Hải Phòng đã cản trở TTGT trong quá trình làm nhiệm vụ ghi hình các xe quá tải “vượt mặt” CSGT.
Theo thông tin từ công an TP Hải Phòng, vào hồi 17h45 phút ngày 2/7, tổ công tác Trạm CSGT Quán Trữ (thuộc Phòng PC67), phối hợp cùng thanh tra Sở GTVT làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện (Km41+005 QL10) thì nhận được tin có 6 người (3 người mặc trang phục TTGT, 3 người mặc trang phục dân sự) cùng 2 xe ô tô bán tải (thành xe có dòng chữ Thanh tra giao thông) BKS 31A-6899 và BKS 31A-3381 đang kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông tại Km37+500 trên QL10 thuộc địa bàn xã Quang Trung, huyện An Lão, cách Trạm kiểm soát tải trọng phương tiện khoảng 4 km.
Cũng theo CATP. Hải Phòng, tổ công tác đã trực tiếp đến địa điểm trên để liên hệ, đề nghị trao đổi thông tin nhằm phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến nhưng lực lượng trên không phối hợp.

 

CSGT, đụng độ, thanh tra giao thông, xe quá tải, ghi hình
Tổ CSGT Hải Phòng và thanh tra giao thông Cục 1.7 đang tranh luận (ảnh Zing).
 

Trước tình hình trên, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Phòng PC67 để liên hệ với công an huyện An Lão và mời số người trên về trụ sở công an huyện An Lão làm việc.
Tại công an huyện An Lão, số người trên trình bày là cán bộ, công chức của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 thuộc Cục Quản lý đường bộ 1 (Tổng cục Đường bộ VN) đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đường bộ; kiểm tra, xử lý xe ô tô tải tự đổi, vi phạm kích thước thành thùng hàng, chở hàng quá trọng tải cho phép.
Thành viên gồm ông Nguyễn Xuân Lịch – Chi cục trưởng; ông Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Toàn, Nghiêm Xuân Giang (đều là công chức thanh tra) ông Bùi Quốc Đảng – nhân viên; ông Nguyễn Đình Toàn – lái xe.
Tuy nhiên, tổ công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 không xuất trình kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong việc thực hiện nhiệm vụ như đã trình bày và cũng không có bất kỳ sự liên hệ, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương.
Công an huyện An Lão đã tiến hành lập biên bản buổi làm việc và thông qua cho các bên liên quan, ký nhận. Về phía tổ công tác của Chi cục Quản lý đường bộ I.7 không có thắc mắc, kiến nghị gì.
Công an thành phố đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN về vụ việc trên, đồng thời đã tiến hành làm việc với Sở GTVT thành phố và được biết: ngày 29/6/2015, Cục Quản lý đường bộ I – Tổng cục Đường bộ VN có Kế hoạch số 1341/KH-CQLĐBI – TT – AT về thanh tra, kiểm tra tháng 7/2015 trong đó tại mục 2 nêu: “thanh tra việc chấp hành quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ theo quy định tham gia giao thông; thanh tra xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự…dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2015 và phải có sự phối hợp với thanh tra Sở GTVT và công an các tỉnh, thành phố”.
Tuy nhiên sự việc xảy ra ngày 2/7, thì đến ngày 7/7, Sở GTVT TP. Hải Phòng mới nhận được kế hoạch này.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi VietNamNet ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết: tổ công tác thuộc Chi cục Quản lý đường bộ I.7 đã thực hiện hoàn toàn đúng quy định, đúng chức năng, thẩm quyền về kế hoạch công tác đi khảo sát tình hình xe quá tải.
“Hôm đó công an Hải Phòng có hỏi kế hoạch, thực ra kế hoạch đã được gửi cho Sở GTVT là ngành dọc nên không có bản lưu trình cho công an, do vậy mới xảy ra sự việc như vậy”, ông Huyện cho biết.
Ông Huyện cũng nói rõ, trước ngày 2/7, kế hoạch công tác thanh tra đã được gửi tới công an TP.Hải Phòng và  Sở GTVT Hải Phòng để phối hợp.
Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Lâm, Cục phó Cục Quản lý đường bộ 1 cho biết, từ ngày 29/6/2015 Cục đã gửi kế hoạch 1341 cho Tổng Cục đường bộ, công an TP.Hải Phòng và Sở GTVT Hải Phòng để phối hợp thực hiện từ 1/7.
Quan tâm: Xe ben Cuu Long
 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0986 388 885