Vì sao Công ty CP ô tô TMT được xóa nợ thuế?

Vì sao Công ty CP ô tô TMT được xóa nợ thuế?

Trước thông tin phản ánh việc Công ty CP ô tô TMT vừa được Cục Hải quan Hà Nội xóa hơn 7 tỷ đồng tiền nợ thuế, trong khi đó, tổng lợi nhuận sau thuế năm 2015 của DN này đạt 187 tỷ đồng… Đại diện Cục Thuế XNK- Tổng cục Hải quan cho biết, Công ty CP ô tô TMT được xóa theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Hải Trang- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK, theo quy định tại Nghị định 83/2013/NĐ-CP ngày 22-7-2013 của Chính phủ và khoản 3c Điều 3 Thông tư số 179/2013/TT-BTC ngày 2-12-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xoá nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1-7-2007 thì việc Cục Hải quan Hà Nội lập hồ sơ trình Bộ Tài chính xóa số tiền nợ thuế của Công ty CP ô tô TMT là đúng quy định. Việc Công ty cổ phần kinh doanh có lãi không liên quan đến số tiền truy thu thuế được xóa nợ do cổ phần hóa thuộc DN nhà nước (Công ty ô tô TMT).
Phân tích cụ thể về khoản nợ thuế của Công ty ô tô TMT, ông Trang cho biết, đây là nợ truy thu thuế NK linh kiện xe hai bánh gắn máy theo tỷ lệ nội địa hoá năm 2001, khoản tiền này đang chờ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, xác định số chính thức phải nộp.
Tuy nhiên, trong giai đoạn chưa được xem xét xử lý cùng với việc Công ty đang thực hiện quá trình Cổ phần hóa có phát sinh khó khăn tài chính cần phải xử lý, nên năm 2006, Công ty kết chuyển 8,828 tỷ đồng (là khoản tiền được xác định chưa phải nộp) tiền truy thu thuế NK linh kiện nội địa hoá xe hai bánh gắn máy năm 2001 sang thu nhập khác.
Việc kết chuyển số tiền 8,828 tỷ đồng sang thu nhập khác của Công ty
ô tô TMT đã được kiểm toán xác nhận và Bộ Giao thông vận tải thống nhất phê duyệt giá trị vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty Cổ phần.
Việc kết chuyển này đã bù lỗ phát sinh trong giai đoạn từ thời điểm xác định giá trị DN đến thời điểm chính thức chuyển sang Công ty cổ phần nên không phải điều chỉnh giảm vốn nhà nước (theo quy định tại Nghị định 187/2004/NĐ-CP ngày 16-11-2004 thời điểm đó) tạo điều kiện cho Công ty cổ phần hóa thành công, không phải điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ.
Vì vậy, việc xử lý nợ thuế cho TMT là xử lý tồn tại giai đoạn tài chính trước đây của DNNN khi cổ phần hóa theo cơ chế Nhà nước cho phép. Mặt khác, Công ty nhà nước không bàn giao cho Công ty Cổ phần số tiền thuế nêu trên do không còn theo dõi, trên sổ sách của Công ty. Do vậy việc công ty Cổ phần phải nộp khoản thuế này sẽ không được các cổ đông chấp thuận và sẽ dẫn tới khiếu kiện.
Sau khi cổ phần hóa, Công ty hoạt động có hiệu quả, lợi nhuận tăng trưởng hàng năm, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, Nộp ngân sách cho nhà nước từ năm 2007 đến nay là: 1.434 tỷ đồng. Hiện nay, vốn điều lệ của Công ty Cổ phần ô tô TMT đã tăng lên là 308 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ 21,56% tương ứng 6,650 triệu cổ phiếu và tương đương số tiền là: 66,50 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hải Trang khẳng định, việc Cục Hải quan Hà Nội xóa nợ thuế đối với Công ty CP
ô tô TMT là đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục (đã lấy ý kiến các đơn vị thuộc Bộ và Bộ đã tổ chức họp với các đơn vị, yêu cầu Công ty bổ sung hồ sơ giải trình chi tiết).
 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0986 388 885