Lịch sử hình thành công ty TMT – Ô tô Cửu Long

Lịch sử hình thành công ty TMT – Ô tô Cửu Long

Ôtô Cửu Long là một thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam. Sản phẩm của Cửu Long đã góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế – xã hội cũng như của ngành sản xuất và lắp ráp ôtô còn non trẻ của Việt Nam.
Chúng tôi đến Nhà máy ôtô Cửu Long (Cuu Long Automobile Factory – Cuu Long Motor) ở Hưng Yên, đơn vị thuộc Công ty Cổ phần ôtô TMT (TMT Motor), đúng vào dịp sản xuất cao điểm nên các phân xưởng dường như đang vận hành hết công suất. Ông Bùi Đức Kiên, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết, thời điểm cao nhất, Nhà máy xuất xưởng khoảng 3.000 xe/tháng. Đội ngũ công nhân lắp ráp phải làm việc tăng ca liên tục mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng.
Ôtô Cửu Long hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô nội địa lớn hàng đầu tại Việt Nam với số lượng nhân công khoảng hơn 1.500 người, năng lực sản xuất khoảng 30.000 xe/năm.
Với cơ sở vật chật quy mô, đồng bộ và hiện đại, Ôtô Cửu Long hiện đang sở hữu một đội ngũ công nhân lành nghề, chuyên nghiệp, cùng một hệ thống dây chuyền sản xuất và lắp ráp tiên tiến, đủ khả năng lắp ráp các dòng xe có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay, Ôtô Cửu Long đang tập trung vào việc sản xuất các dòng xe tải nhằm đáp ứng thị trường trong nước. Ngoài ra, Ôtô Cửu Long còn tham gia lắp ráp những sản phẩm ôtô có thương hiệu trên toàn cầu như Hyundai, Nissan…

Sản xuất cabin xe tải tại Nhà máy ôtô Cửu Long.

Hoạt động tại phân xưởng sơn.

Hoạt động tại phân xưởng hàn

Phân xưởng lắp ráp

Phân xưởng động cơ.

Dây chuyền lắp ráp khung, gầm xe tải.

Dây chuyền lắp ráp động cơ và cabin xe tải.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất ôtô Cửu Long.

Mọi quy trình đều được kiểm tra và giám sát chặt chẽ
Ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch HĐQT TMT Motor chia sẻ: “Khi TMT Motor xây dựng mục tiêu hướng vào thị trường nông thôn, ai cũng nghĩ rằng, nông dân thì lấy đâu ra tiền để mua xe. Nhưng những người lãnh đạo của TMT lại nghĩ khác. Nhu cầu các loại xe tải nhẹ ở vùng nông thôn, miền núi Việt Nam là rất lớn. Vấn đề là phải làm thế nào để tìm ra những loại xe phù hợp để sản xuất. Và bằng chứng là vào năm 2004, lô hàng 150 chiếc đầu tiên của chúng tôi đưa về các địa phương đã bán hết ngay trước sự ngỡ ngàng của nhiều người”.
Sau sự kiện này, TMT Motor quyết tâm xây dựng Nhà máy ôtô Cửu Long tại Hưng Yên với số vốn đầu tư lên tới hơn 300 tỉ đồng. Đây là một trong những nhà máy ôtô tải có quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà máy đã đạt công suất 10.000 xe/năm, và hiện có thể cho phép sản xuất lên tới 30.000 xe/năm.
Từ khi đi vào hoạt động, lượng xe bán ra của Ôtô Cửu Long liên tục tăng. Trong chiến lược phát triển, TMT Motor sẽ tiếp tục duy trì danh hiệu nhà sản xuất, lắp ráp xe ôtô có chất lượng cao với 2 dòng sản phẩm có thế mạnh là ôtô tải ben và ôtô tải thùng.
Ôtô Cửu Long có 50 mẫu xe tải các loại, từ xe tải hạng nhẹ, xe ben và xe tải hạng trung, xe thùng kín… với tỉ lệ nội địa khoảng 30%, cùng với khoảng hơn 60 đại lí phân phối trên toàn quốc. Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ngành sản xuất và lắp ráp ôtô tải của Việt Nam, Ôtô Cửu Long đang sở hữu trong tay hơn 40 bằng độc quyền nhãn hiệu hàng hoá và 5 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
Được tận mắt chứng kiến không khí làm việc và cơ ngơi hiện đại của Ôtô Cửu Long, chúng tôi mới thấy những đánh giá trên là hoàn toàn có cơ sở. Tại đây, nhiều tiến bộ khoa học – kĩ thuật tiên tiến được đưa vào ứng dụng sản xuất. Điển hình như công nghệ hàn điểm (hàn bấm) trong dây chuyền sản xuất cabin giúp đảm bảo độ chính xác và tính vững chắc cho từng bộ phận, làm cho tuổi thọ của sản phẩm được nâng cao trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam. Đây là ưu điểm vượt trội của xe ôtô Cửu Long so với các sản phẩm cùng loại khác hiện có trên thị trường. Hay như việc đưa vào hoạt động dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại nhất Việt Nam đã góp phần nâng cao độ bền, bóng và đẹp của màu sơn, cũng như độ bền của vỏ xe. Bên cạnh đó, toàn bộ quy trình sản xuất, lắp ráp đều được giám sát, kiểm tra một cách chặt chẽ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi kĩ thuật không đáng có. Ngoài ra, để có được một đội ngũ công nhân lành nghề, chuyên nghiệp, TMT Motor đã thiết lập một quy trình đào tạo bài bản và có chế độ đãi ngộ xứng đáng.

Nhà máy sản xuất ôtô Cửu Long ở Hưng Yên

Ôtô Cửu Long TMT niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Ôtô Cửu Long hiện có khoảng 50 mẫu xe tải với kiểu dáng đẹp và động cơ khoẻ khoắn.
Hiện nay, sản phẩm ôtô tải mang thương hiệu Cửu Long của TMT Motor đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, và được bình chọn trong Top 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam. Nhiều bộ phận thiết kế của ôtô Cửu Long như thùng xe, cabin… đều được đăng kí bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.
Với quy mô sản xuất và uy tín chất lượng sản phẩm, từ năm 2007, TMT Motor đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện thí điểm cơ chế hỗ trợ thay thế các phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông như các loại xe công nông, xe quá hạn sử dụng. Theo đó, mỗi hộ gia đình tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên khi mua xe ôtô Cửu Long sẽ được hỗ trợ nguồn vốn 9 triệu đồng/xe. Nhờ đó, thị phần xe tải của TMT Motor hiện đạt xấp xỉ 38% thị phần tiêu thụ xe tải của cả nước.
Năm 2011, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Ôtô Cửu Long vẫn phát triển ổn định và tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng lớn.
Ngày nay, hình ảnh những chiếc xe tải có động cơ khỏe khoắn, kiểu dáng đẹp của Ôtô Cửu Long đã trở nên quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Những chiếc xe ”made in Việt Nam” của Cửu Long đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của người dân nói riêng, và công cuộc phát triển kinh tế, khoa học – công nghệ của đất nước nói chung./.
Xem thêm: xe tai TMT gia re
 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0986 388 885