Điều cần biết về hệ thống khí thải Urê dành cho các dòng xe Tải mới

Hệ thống khí thải Urê và những điều cần biết

Lý do hiện nay các dòng xe tải đều được trang bị bình khí thải Urê ?

Theo quyết định của thủ tướng chính phủ bắt đầu từ năm 2018 tất cả các phương tiện sử dụng nhiên liệu Diesel đều bắt buộc trang bị bình khí thải Urê (Euro 4 trở lên). Tiêu chuẩn khí thải châu Âu (Euro) là qui định xác định các giới hạn chấp nhận được đối với khí thải của các phương tiện được bán tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Đối với mỗi loại xe, quy định này áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau, được kiểm tra bằng cách chạy động cơ ở chu kỳ kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ.

Hệ thống xử lý khí thải nào phổ biến nhất hiện nay?

Trên thế giới hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí thải trên động cơ ô tô để đạt tiêu chuẩn Euro. Nhưng phổ biến nhất là hệ thống SCR và hệ thống EGR. Cách giải thích dễ hiểu nhất về 2 hệ thống này là

+ SCR: Bổ sung thêm hệ thống nước Urê trên xe tải và nước Ure này được phun vào buồng trộn với khí xả từ động cơ làm giảm nồng độ NOx và CO trong khí thải. Thông thường, khí thải ra môi trường thường chỉ còn N2 và H20.

Nhập mô tả ảnh tại đây

 

+ EGR: Khí thải từ động cơ sẽ được quay lại 1 phần vào buồng đốt của động cơ để đốt cháy lại 1 lần nữa nhằm làm giảm lượng NOx và CO thoát ra môi trường.

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý SCR và EGR?

* Ưu điểm

SCR: Cho công suất lớn hơn, Tiết kiệm nhiên liệu, Chi phí bảo trì thấp, Động cơ bền hơn, Thời gian hay dầu kéo dài, Không yêu cầu dầu động cơ chất lượng cao, Hoặt động độc lập, ổn định, Không khắt khe về lượng S (lưu huỳnh) trong nhiên liệu Diesel.

EGR: Không cần bổ sung bất cứ dung dịch nào.

* Nhược điểm

SCR: Phải bổ xung thêm dung dịch AdBlue, EGR: Khối làm mát động cơ lớn hơn, Nhiệt độ máy cao khoản 1300 độ F, Thiết bị xử lý phức tạp làm tăng chi phí bảo trì, Tiêu hao nhiên liệu lớn hơn, Chi phí vận hành bảo trì bảo dưỡng cao, Yêu cầu hàm lượng S (Lưu huỳnh) trong dầu nhiên liệu Diesel thấp, Chỉ đạt được mức khí thải thấp như Euro 4

 

Có nên cắt bỏ hệ thống nước xử lý khí thải ?

Sau đây là các ý kiến của từng nhóm đối tượng. Bạn thuộc nhóm đối tượng nào thì hãy tự đưa ra kết luận có nên cắt nước xử lý khí thải Adblue không nhé ?

Nhập mô tả ảnh tại đây

 

Nhóm ý kiến cắt nước xử lý khí thải vì:

Tiết kiệm được nhiều chi phí vì không phải sử dụng tiền để mua dung dịch Adblue (Nước xử lý khí thải cho hệ thống SCR).

Tốn công sức và thời gian vì phải xách từng can Dung dịch Adblue và đổ vào bình chứa dung dịch trên xe.

Xe thường xuyên gặp lỗi về hệ thống điện – điện tử như: hư hỏng cảm biến áp suất, nhiệt độ, cảm biến NOx, hư bơm Adblue, kim phun Adblue, Cảm biến mức nước Adblue. Khi lỗi xảy ra, hệ thống sẽ báo lỗi, tùy theo mức độ nặng nhẹ, xe của bạn có thể bị giảm công suất do hệ thống điện ECU sẽ kích hoạt chế độ “Limp Home”, khi đó xe của bạn chỉ có thể chạy với tốc độ thấp cho đến khi các lỗi được khắc phục hoàn toàn.

Tốn chi phí thay thế linh kiện thuộc hệ thống SCR (Kim phun, cảm biến, bơm…)

Nhóm ý kiến không cắt nước xử lý khí thải vì:

Tiết kiệm dầu hơn => tiết kiệm chi phí vì khi sử dụng dung dịch Adblue công suất động cơ được đảm bảo cao nhất và 100 km thì mới tốn từ 2- 3 lít nước xử lý khí thải Adblue.

Hệ thống này giúp xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, 5, 6 giảm được sự hình thành của các thành phần gây ô nhiễm môi trường như CO2, CO, HC và oxit nitơ (NOx) và hạt bụi mịn PM gây hại sức khỏe con người.

Dễ dàng kiểm định xe cho những lần tiếp theo

Hệ thống xủ lý khí thải đông cơ SCR còn tạo điều kiện cho các bộ phận hoạt động trơn tru, bền bỉ hơn.

Phương pháp xử lý để cắt bỏ hệ thống xử lý khí thải

Để cắt được hệ thống xử lý khí thải thông thường được các kỹ thuật viên được đào tạo thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

– Kỹ thuật viên có thể sử dụng phương pháp giả lập tín hiệu bằng phần mềm hệ thống Adblue để đánh lừa hệ thống điều khiển trung tâm của xe.

– Kỹ thuật viên có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ trực tiếp (nếu phần mềm hệ thống điện Hãng xe có hỗ trợ)

Trả lời

Contact Me on Zalo
0986 388 885